Cảnh báo tình hình dư thừa thép và xi măng trên thị trường hiện nay

Thảo luận trong 'Mua bán dịch vụ khác' bắt đầu bởi kengvu, 30/8/17.

 1. kengvu

  kengvu Member


  Cảnh báo tình hình dư thừa thép và xi măng trên thị trường hiện nay

  Ngành nghề chế biến từ quặng sắt cũng không khả quan như kỳ vọng, theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, tăng trưởng sắt thép xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2017 chỉ đạt 3,9%, thấp hơn nhiều mức kỳ vọng ban sơ của Hiệp hội thép là 10-12%.

  Cụ thể, giá quặng sắt 62%Fe sau lúc tăng lên mức 95 USD/tấn ở vào cuối tháng 2/2017 thì đã điều chỉnh giảm xuống 56 USD/tấn. Trong bối cảnh đấy, một số công ty đã xin trả lại mỏ. chả hạn, Tập đoàn Hoà Phát xin trả lại mỏ sắt tùng bá (Hà Giang), mỏ Làng Mị (Yên Bái) do quặng nghèo, mức giá vận chuyển cao.
  >>>: Công ty phân phối sắt thép xây dựng thành phố hồ chí minh

  [​IMG]
  Nhiều ngành công nghiệp đang gặp vấn đề, trong ấy có ngành nghề thép, xi măng...​

  ngành nghề chế biến từ quặng sắt cũng ko khả quan như kỳ vọng, theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, tăng trưởng sắt thép xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2017 chỉ đạt 3,9%, thấp hơn nhiều mức kỳ vọng ban sơ của Hiệp hội thép là 10-12%.
  Tìm hiểu thêm:
  Địa chỉ cung cấp thép Pomina khu vực sài gòn
  Địa chỉ cung ứng thép Việt Nhật tại tp hồ chí minh

  “Trong nước cạnh tranh ngày càng gay gắt do cung vượt cầu, nhiều công trình mới đi vào hoạt động và thép nhập khẩu thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam, đặc biệt nguồn thép Trung Quốc. Tiêu thụ khó khăn, các công ty phải liên tục khuyến mại bán để giữ thị phần khiến hiệu quả sản xuất, kinh doanh giảm sút”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

  khi mà ấy, các công trình mới tiếp tục “bung hàng” vào cuối năm nay. Tập đoàn Hoà Phát dự kiến đưa nhà máy tôn mạ màu công suất 400.000 tấn/năm vào sản xuất, đơn vị Ống thép Việt Đức cũng đưa vào hoạt động nhà máy thép cán dài 350.000 tấn/năm, dự án sắt đá của Formosa đóng góp 1-1,3 triệu tấn năm 2017.

  Để đảm bảo sự phát triển của lĩnh vực thép, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải tiếp diễn nghiên cứu, ứng dụng những giải pháp tự vệ đối với những sản phẩm thép dễ bị tổn thương do thép nhập ngoại.

  ngày nay, hàng rào về mặt kỹ thuật là Thông tư số 58 quy định về quản lý chất lượng thép trong nước và thép nhập khẩu có tác dụng nhưng chưa đủ mạnh để chống gian lận kỹ thuật và thương nghiệp từ thép nhập khẩu Trung Quốc, do vậy, cần phải xây dựng thêm những hành lang pháp lý cao và mạnh hơn.

  Tổng công suất các lò cao đã và sẽ hoạt động trong năm 2017 (gồm lò 1 của Formosa) là 6,5 triệu tấn gang/năm. Để có 1 triệu tấn thép sẽ phát sinh 350.000 tấn xỉ, khi mà nhu cầu sử dụng xỉ lò cao của những nhà máy xi măng ở Việt Nam không sử dụng hết thì việc xuất khẩu xỉ lò cao là một biện pháp nhất thời. bởi vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ vốn đầu tư có chính sách thuế phù hợp để hỗ trợ công ty xuất khẩu xỉ lò cao, đồng thời tăng cường dùng xỉ trong xây dựng.

  Về ngành xi măng, theo báo cáo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, hiện tổng công suất lĩnh vực xi măng đã lên tới 86 triệu tấn, khi mà khả năng tiêu thụ của thị trường nội địa cả năm 2017 dự kiến chỉ khoảng 60 triệu tấn. như vậy, 26 triệu tấn xi măng dư thừa phải tìm trục đường xuất khẩu.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các đơn vị sản xuất xi măng đều tìm phương án xuất khẩu để khắc phục việc dư thừa nguồn cung trong nước. ngoài ra, với sự thay đổi trong chính sách thuế dẫn đến phí xuất khẩu xi măng, clinker có thể lên tới 4,5 USD/tấn clinke và 7,5 USD/tấn xi măng.

  “Với việc tăng tầm giá này xuất khẩu xi măng Việt Nam rất khó cạnh tranh với xi măng các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản… sẽ tác động to đến cung cầu xi măng trong nước”, thống kê nêu.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Bộ Xây dựng coi xét điều chỉnh quy hoạch lĩnh vực xi măng, Bộ vốn đầu tư nghiên cứu con số Chính phủ, Quốc hội cho phép được khấu trừ thuế trị giá gia tăng đầu vào, thuế xuất khẩu đang vận dụng là 5% xuống mức thấp hơn để tháo dỡ gỡ khó khăn cho các đơn vị xi măng.

  Tìm hiểu thêm thông tin về sắt thép xây dựng mới nhất tại đây: http://vatlieuxaydungcmc.com/sat-thep-xay-dung