Nhiều nhà thầu điêu đứng trong cơn bão giá cát thời gian gần đây

Thảo luận trong 'Mua bán dịch vụ khác' bắt đầu bởi kengvu, 7/9/17.

 1. kengvu

  kengvu Member


  Nhiều nhà thầu điêu đứng trong cơn bão giá cát thời gian gần đây


  Trong bối cảnh nguồn cung cát xây dựng khan thảng hoặc như ngày nay, một số nhà thầu cho biết, họ có rất ít thời cơ để tuyển lựa cát trên cơ sở chất lượng (cát tốt, cát xấu) và giá cả để thi công dự án. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ dự án đã ký kết, hiện 1 số nhà thầu phải mua cả cát xấu để thi công công trình.

  [​IMG]
  Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh Internet

  Cung giảm thiểu, cầu tăng, giá cát lên đỉnh điểm
  >>>: Đơn vị cung cấp cát xây dựng tại tp hcm

  Trong thời kì vừa mới đây, giá cát xây dựng trên cả nước đã có các biến động tăng cao ảnh hưởng ko nhỏ đến hoạt động xây dựng của các nhà thầu cũng như những nhà thầu sản xuất vật liệu xây dựng. Tại địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Đức Long, chủ tịch HĐQT doanh nghiệp CP Đầu tư và Phát triển Đông Hưng cho biết, giá cát xây dựng trong khoảng 3 tháng nay đã tăng nhanh, tác động ko nhỏ tới những nhà thầu thi công. Theo ông Long, hiện giá cát vàng ở mức 580.000 đồng/m3, cao hơn khoảng 200.000 đồng/m3 so với thời điểm bí quyết đây 3 - 4 tháng khi chưa có chỉ đạo của Chính phủ siết chặt quản lý khai thác cát. Giá cát tăng cao tương tự, nhưng nhà thầu phải “cắn răng” hài lòng tiếp diễn thi công các gói thầu/dự án đã ký kết hợp đồng.

  Ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng phòng Kinh tế thị trường, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, dù giá cát tăng ko ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu to nhưng thực tế đã có các ảnh hưởng đến những công trình xây dựng nhỏ, công trình dân dụng. đặc trưng, theo ông Toàn, tại các gói thầu ký kết theo hình thức hợp đồng trọn gói thì nhà thầu thi công sẽ là người phải gánh chịu giá bán khi giá cát lên cao. vì thế, phần lợi nhuận mà doanh nghiệp (DN) thu được cũng sẽ bị giảm đi khá nhiều, thậm chí lỗ.

  lo lắng trước tình hình giá cát vẫn tiếp diễn tăng, ông Vũ Đức Quyển, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc công ty CP Tập đoàn công nghệ gạch không nung Việt Nam san sẻ, sản phẩm gạch không nung của DN dùng tới 30 - 40% là cát. Giá cát đen chuyên dụng cho cho sản xuất gạch của doanh nghiệp đang tăng khoảng 20% so với trước đây, trong khi đấy tầm giá gạch ko tăng, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tương đối tới hoạt động sản xuất của DN cũng như thu nhập của công nhân.

  ko chỉ tăng tầm giá ở khu vực phía Bắc – nơi có nguồn cung tương đối dồi dào mà nghe đâu càng tiến vào khu vực phía Nam thì giá cát xây dựng càng nóng lên. Một nhà thầu xây dựng tại tỉnh Tây Ninh cho hay, trên địa bàn Tỉnh hiện nay giá cát đang tăng cao. Cát dùng cho xây dựng bán tại bãi cũng có giá hơn 550.000 đồng/m3, nếu tính cả giá tiền vận tải đến chân dự án thì cao hơn nhiều. “Mức giá hiện tại cao gấp 3 - 4 lần so với giá thành của mấy tháng trước khi giá cát chỉ ở mức 120.000 đồng - 150.000 đồng/m3”, nhà thầu này kể. Cũng theo nhà thầu này, giá cát xây dựng ở TP.HCM còn cao hơn Tây Ninh rất nhiều. Ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu tại thị trường vật liệu xây dựng TP.HCM cũng cho thấy, giá cát vàng dùng cho xây dựng ở đây hiện lên tới thống kê 700.000 đồng/m3, giá cát đen hay đá, sỏi phục vụ xây dựng cũng tăng.
  >>>:
  Bảng giá cát xây dựng sài gòn mới nhất
  Bảng giá cát san lấp tại hồ chí minh

  Cần mở ra cánh cửa mới

  Trong bối cảnh nguồn cung cát xây dựng khan thảng hoặc như ngày nay, một số nhà thầu cho biết, họ có rất ít cơ hội để chọn lựa cát trên cơ sở vật chất chất lượng (cát tốt, cát xấu) và giá cả để thi công dự án. Chính cho nên, để đảm bảo tiến độ dự án đã ký kết, hiện 1 vài nhà thầu phải mua cả cát xấu để thi công dự án.

  đề cập về câu chuyện này, những chuyên gia xây dựng cho rằng, nếu như công trình xây dựng ko được sử dụng cát chất lượng có thể ảnh hưởng rất to đến chất lượng công trình. “Thiết kế một kết cấu bê tông thì các kiến trúc sư phải có sự tính toán rất tỷ mỉ lượng cát, lượng nước, xi măng… để đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, trong bối cảnh nguồn cung thiếu, nhà thầu rơi vào tình thế buộc phải mua cả cát xấu để xây dựng, chắc chắn chất lượng dự án sẽ khó được bảo đảm”, một chuyên gia xây dựng nhấn mạnh.

  Nhằm gỡ khó cho nhà thầu khi giá cát xây dựng tăng cao, ông Tống Văn Nga, chủ toạ Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, để bình ổn giá cát xây dựng và cát san lấp, cấp thiết phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, quản chặt và xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng thời cơ để làm giá, tác động đến thị trường.

  bên cạnh đó, từ góc độ nhà thầu, ông Long kiến nghị, Chính phủ nên có các chính sách phù hợp để hỗ trợ các chủ thi công vượt qua quá trình khó khăn này. đặc trưng, giá vật liệu xây dựng tại các thông báo của những cơ quan có thẩm quyền cần sát với giá thị trường, hạn chế hiện tượng chênh lệch lớn, thậm chí không đúng thực tại như ngày nay để đảm bảo cho hoạt động trả tiền xây dựng một bí quyết tiện lợi.

  trong khi ấy, một mặt đồng ý với chỉ đạo của Chính phủ trong việc chỉnh đốn hoạt động quản lý khai thác cát, ông Quyển đề xuất, trong công đoạn này, Chính phủ nên mở ra một hướng khác trong việc bổ sung nguồn cung thay thế cát tự nhiên khi nguồn cung này ko còn dồi dào. chả hạn như muốn xúc tiến sản xuất cát nhân tạo, Chính phủ cần có chính sách rõ ràng trong việc định hướng dùng cát nhân tạo, đưa ra những tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với sản phẩm này cũng như có những chương trình hỗ trợ DN phát triển sản xuất như: vốn, đất đai, kỹ thuật…

  Tìm hiểu thêm bảng báo giá cát xây dựng mới nhất tphcm tại đây: http://vatlieuxaydungcmc.com/bao-gia/bao-gia-cat-xay-dung