Nhiều nhà thầu kêu trời vì bảng giá cát xây dựng tăng cao

Thảo luận trong 'Mua bán dịch vụ khác' bắt đầu bởi kengvu, 19/10/17.

 1. kengvu

  kengvu Member


  Nhiều nhà thầu kêu trời vì bảng giá cát xây dựng tăng cao

  Theo khảo sát, giá cát xây dựng đã tăng lên gấp 3 đến 4 lần so với thời điểm đầu năm, cụ thể, giá cát đầu năm 110.000 - 120.000 đồng lên đến sắp 500 nghìn đồng/m3.

  UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng báo cáo tình hình giá cát xây dựng biến động to ảnh hưởng đến việc thực hiện hiệp đồng xây dựng và cung cầu dùng cát xây dựng trên địa bàn thành phố. trong khi ấy, đại diện những doanh nghiệp xây dựng cho rằng, giá cát tăng thời gian qua đã tác động tới tình hình đầu tư xây dựng công trình của nhiều doanh nghiệp.

  DN lo đổ vỡ tiến độ

  Trong bối cảnh nguồn cung cát xây dựng khan hãn hữu như ngày nay, 1 vài nhà thầu cho biết, họ có rất ít cơ hội để lựa chọn cát trên cơ sở vật chất chất lượng (cát tốt, cát xấu) và giá cả để thi công công trình. Chính cho nên, để đảm bảo tiến độ công trình đã ký kết, hiện một vài nhà thầu phải mua cả cát xấu để thi công dự án. nhắc về câu chuyện này, các chuyên gia xây dựng cho rằng, nếu công trình xây dựng không được sử dụng cát chất lượng có thể ảnh hưởng rất to đến chất lượng dự án.

  Thông tin thêm: Bảng giá cát xây dựng mới nhất


  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Theo khảo sát, giá cát xây dựng đã tăng lên gấp 3 đến 4 lần so với thời điểm đầu năm, cụ thể, giá cát đầu năm 110.000 - 120.000 đồng lên tới gần 500 ngàn đồng/m3.

  Nhằm gỡ khó cho nhà thầu khi giá cát xây dựng nâng cao, ông Tống Văn Nga, chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, để bình ổn giá cát xây dựng và cát san lấp, cần thiết phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, quản chặt và xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng thời cơ để làm giá, ảnh hưởng tới thị trường.

  Đọc thêm: Đơn vị cung cấp cat san lap khu vực tp hồ chí minh

  ngoài ra, ông Nga đề xuất, Chính phủ nên mở ra một hướng khác trong việc bổ sung nguồn cung thay thế cát tự nhiên khi nguồn cung này ko còn dồi dào. chẳng hạn như muốn thúc đẩy sản xuất cát nhân tạo, Chính phủ cần có chính sách rõ ràng trong việc định hướng sử dụng cát nhân tạo, đưa ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với sản phẩm này cũng như có những chương trình hỗ trợ DN phát triển sản xuất như: vốn, đất đai, kỹ thuật…

  Kiến nghị chặn nạn đầu cơ, đẩy giá

  Trước tình hình trên, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng thống kê tình hình giá cát xây dựng biến động lớn tác động tới việc thực hiện hiệp đồng xây dựng và cung cầu dùng cát xây dựng trên địa bàn.

  Cụ thể, theo UBND TPHCM trong công đoạn thẩm định thiết kế dự toán xây dựng công trình, nhiều chủ đầu tư đã xin rút hồ sơ đánh giá dự toán để điều chỉnh giá cát xây dựng, điều này làm tác động đến thời kì thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ thực hiện dự án cũng như thực hiện giao kèo đầu tư xây dựng.

  bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, một số chủ đầu tư xây dựng công trình trên khu vực thành phố có phản ảnh giá cát tăng như hiện nay làm tăng dự toán trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, làm tăng tổng mức đầu tư của công trình.

  do vậy, UBND thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh miền Tây, miền Đông và Nam bộ chỉ đạo những sở xây dựng chủ trì, phối hợp với sở tài nguyên và môi trường yêu cầu các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác mỏ cát còn thời hạn khai thác, hỗ trợ tăng cường nguồn cung về cho TPHCM để nhanh chóng ổn định thị trường xây dựng của thành phố, kết hợp xử lý tốt trong cấp phép khai thác cát, nạn cát tặc…

  Thông tin thêm Công ty phân phối vật liệu xây dựng giá rẻ tại đây: https://vatlieuxaydungcmc.com/vat-lieu-xay-dung

  cùng lúc, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Công an, Bộ công thương tăng cường tổ chức kiểm tra phối hợp với các địa phương, ngăn chặn, xử lý các trường hợp đầu cơ, lũng đoạn thị trường, gim hàng, đẩy giá lên cao trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định.

  các bộ liên quan sớm phê duyệt đề án đẩy mạnh xử lý, dùng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các dự án xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 452/QĐ - TTg ngày 12.4.2017.