Phú Yên: 7.000 tấn cát chất đống, cảng Vũng Rô thành… bãi chứa hàng

Thảo luận trong 'Mua bán dịch vụ khác' bắt đầu bởi kengvu, 11/9/17.

SEO: Phú Yên: 7.000 tấn cát chất đống, cảng Vũng Rô thành… bãi chứa hàng trên google !


Website đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm (BETA) và chờ cấp phép ICP/MXH của BTTTT.
Bạn có cần mua: dcom 3g, sim 3g giá rẻ, cây lau nhà 360 giá rẻ, usb 3g vinaphone, usb 3g đa mạng, cây lau nhà 360, sim viettel 4g, tủ sấy quần áo giá rẻ
 1. kengvu

  kengvu Member


  Phú Yên: 7.000 tấn cát chất đống, cảng Vũng Rô thành… bãi chứa hàng


  Từ tháng 6/2017, lên đường từ lệnh cấm của UBND tỉnh Phú Yên, hơn 7.000 tấn cát xây dựng đổ đống, phơi trần tại khu vực cảng Vũng Rô khiến nhiều hoạt động tại cảng bị ngưng trệ.

  tuy nhiên, công ty cũng méo mặt vì lỗ nặng, người dân thì kêu trời bị cát cuốn vào đầy nhà mỗi khi trời trở gió...

  7.200 tấn cát phơi nắng tại cảng Vũng Rô

  Ngày 7/9, ông Nguyễn Hồng Lộc, Trưởng phòng Kế hoạch - Điều độ, công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô (Phú Yên) cho biết: “Hiện tại, có khoảng 7.200 tấn cát xây dựng đang chất đống tại bãi đựng hàng của cảng. trạng thái này kéo dài suốt 3 tháng nay và vẫn chưa biết khi nào giải quyết dứt điểm”.
  Đọc thêm: Đại lý cung ứng cát xây dựng thành phố hồ chí minh

  Cụ thể, từ đầu năm 2017, các đơn vị hoạt động trong ngành khai thác khoáng sản và kinh doanh vật liệu xây dựng nhận được đơn hàng to từ các tỉnh phía Nam. thành ra, cát từ địa điểm khai thác được những đơn vị chuyển vận về cảng Vũng Rô tập kết rồi bốc tháo dỡ xuống tàu vận chuyển vào Nam.

  Từ tháng 5/2017 tới ngày 10/6/2017, những doanh nghiệp đã bàn ủy quyền tàu hơn 27.000 tấn cát. bên cạnh đó, ngày 12/6, UBND tỉnh Phú Yên có công văn yêu cầu tạm ngừng hoạt động chuyên chở cát ra ngoài tỉnh. Theo đó, ngoài các đơn hàng hoàn tất đầy đủ giấy tờ, sáng tỏ về pháp lý được quyền tiếp tục vận chuyển, các trường hợp còn lại đều bị yêu cầu tạm dừng.

  Ông Lộc cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, ban quản lý cảng đã cho rà soát, rà soát lại tất cả các hợp đồng vận chuyển. Có 5 đơn vị thuê mặt bằng cảng để tập kết và bốc túa cát lên tàu. Trong ấy đã có 2 doanh nghiệp bán cát cho một đơn vị ở TP.HCM với khối lượng hơn 16.039 tấn. Ba doanh nghiệp còn lại mới tập kết cát vào cảng, chờ chuyển vận đi”.
  Thông tin thêm:
  Địa chỉ cung cấp cát san lấp khu vực tp hcm
  Bảng báo giá cát san lấp tại tphcm

  [​IMG]
  Hơn 7.200 tấn cát đang nằm "bất động" tại cảng Vũng Rô suốt 3 tháng qua.

  Theo ông Lộc, hiện trên khuôn viên bãi chứa hàng có diện tích 25.000m² tại cảng Vũng Rô còn khoảng 7.200 tấn cát vẫn đang dồn ứ chưa xuất đi được. tình trạng này kéo dài nhiều tháng nay, gây cản trở hoạt động tại cảng cũng như gây tác động tới người dân quanh đó. Ban Quản lý cảng đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

  đàm đạo với PV, bà Nguyễn Thị Thanh (46 tuổi, ngụ xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) cho biết: “Bình thường thì không sao nhưng khi gió lớn, bụi cát tung mù trời, cuốn thẳng vào nhà dân. Tôi bán hàng nước ở đây luôn phải sử dụng bao ni lông che kín hết hàng quán vì sợ bụi rơi vào thức ăn và đồ uống”.

  “Từ tháng 6/2017 đến giờ, cát đang tập kết tại cảng Vũng Rô không thể xuất bến vào Nam khiến công ty chúng tôi lao đao. Đơn hàng đã nhận chẳng thể hoàn thành phải bồi thường hợp đồng. Cát khai thác tập kết về cảng suốt 3 tháng nay đã bị hao hụt đi một lượng lớn vì bị gió, mưa, sóng cuốn trôi xuống biển và ra khu vực tiếp giáp với.

  Chỉ mong UBND tỉnh Phú Yên sớm khắc phục dứt điểm, để thông quan hàng hóa, gỡ khó cho doanh nghiệp”, ông K., chủ một đơn vị buôn bán vật liệu xây dựng trên địa bàn Phú Yên cho hay.

  Doanh nghiệp “tuồn chui” vào Nam bán?

  Theo phân tích của PV, đầu tháng 6/2017, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch túc trực UBND tỉnh Phú Yên đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, xử lý các đơn vị khai thác cát, vật liệu bình thường trên địa bàn tỉnh này tập kết, vận tải cát để bán ra ngoài tỉnh bằng con đường bộ và đường thủy. Lệnh cấm khởi hành từ việc phát hiện những dấu hiệu ko sáng tỏ trong hoạt động khai thác cát trên khu vực Phú Yên thời kì qua.

  Theo đấy, UBND tỉnh Phú Yên ủy quyền Công an tỉnh Phú Yên chủ trì cùng với sở GTVT, sở TN&MT, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Quy Nhơn tại Vũng Rô và những đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, tạm giới hạn ngay việc chuyên chở cát, vật liệu bình thường ra ngoài tỉnh (kể cả tuyến đường bộ và con đường thủy). Sở TN&MT tỉnh Phú Yên kiểm tra tính pháp lý của các tổ chức khai thác cát vật liệu bình thường trong việc chuyển vận, bán cát ra ngoài tỉnh.

  bên cạnh đó, Sở này còn phải kiểm tra diện tích, chiều sâu, khối lượng khai thác theo giấy phép và khối lượng khai thác đã vận tải bán ra ngoài tỉnh của những doanh nghiệp này. Mặt khác, cục Thuế tỉnh Phú Yên cũng đã rà soát việc thực hiện bổn phận tài chính của những doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát vật liệu thường nhật trên khu vực tỉnh Phú Yên...

  Đại diện sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết, tiến hành kiểm tra đối với 6 trên tổng số 28 công ty được cấp giấy phép khai thác khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng ở hạ lưu sông Ba thì số lượng cát được chuyên chở tới tập kết tại cảng Vũng Rô là 25.239m³.

  tuy nhiên, lúc rà soát hóa đơn tại các đơn vị chuyên chở cát tập kết tại cảng Vũng Rô thì chỉ có khối lượng 10.791m³, có sự chênh lệch 14.268m³ chưa rõ nguyên nhân.

  Hiện, UBND tỉnh Phú Yên đang chỉ đạo cục Thuế tỉnh, công an tỉnh rà soát, làm rõ phần chênh lệch khối lượng 14.268m³ cát được xuất bán trái phép ko hóa đơn tại cảng Vũng Rô.

  [​IMG]
  Nhiều công ty khai thác cát trên sông, rồi chuyên chở trái phép vào Nam.

  Một điểm đáng chú ý theo tìm hiểu của PV, trong giấy phép ngày 20/7/2015, UBND tỉnh Phú Yên gia hạn khai thác cát, vật liệu xây dựng thường ngày cho doanh nghiệp cổ phần vật liệu xây dựng Phú Yên tại sông Ba thời hạn 3 năm với trữ lượng 628.145m³.

  Trong giấy phép ghi rõ: “Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Phú Yên chỉ được phép buôn bán cát phục vụ cho các dự án xây dựng trong tỉnh”. như vậy, ngày 11/8/2015, UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho DNTN Xí nghiệp hưng thịnh (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) khai thác cát vật liệu xây dựng thường nhật tại lòng sông Ba với thời hạn 4 năm trên diện tích 4 ha, trữ lượng hơn 39.000m³, công suất khai thác 10.000m³/năm.

  Toàn bộ cát khai thác chỉ được tiêu thụ ở TP.Tuy Hòa và những khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh Phú Yên. ngoài ra, trên thực tại, các công ty đã tập kết cát về cảng Vũng Rô sau đó vận tải đi các tỉnh thành phía Nam tiêu thụ.

  Liên quan đến vấn đề trên, UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu công ty cổ phần vật liệu xây dựng Phú Yên tạm dừng việc xuất bán cát để chuyên chở ra ngoài tỉnh vì ko qua đấu giá khai thác, cho tới lúc có quan điểm của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - bộ Tài nguyên và Môi trường.
 2. vnplusinvest

  vnplusinvest New Member

  Sao mà khổ vậy thế không biết