Sài Gòn CMC - Tìm hiểu nguyên nhân và cách thức khắc phục hiện tượng nứt bê tông hiện nay

Thảo luận trong 'Mua bán dịch vụ khác' bắt đầu bởi kengvu, 8/8/17.

 1. kengvu

  kengvu Member

  Sài Gòn CMC - Tìm hiểu nguyên nhân và cách thức khắc phục hiện tượng nứt bê tông hiện nay


  Hiện tượng nứt bê tông rất phổ biến tại các công trình xây dựng, đặc thù là những vết nứt đương nhiên sự rò rỉ nước như sàn mái, bể cất nước, con đường hầm trong giao thông… làm giảm tuổi thọ của công trình. Sài Gòn CMC xin gửi tới bạn đọc nguyên do và bí quyết giải quyết các hiện tượng nứt bê tông sẽ được miêu tả trong bài viết này.


  Nguyên nhân hiện tượng nứt bê tông

  Sàn nhà bạn bị hiện tượng nứt bê tông thứ nhất là do tác động của các nhân tố thời tiết, làm cho sàn nhà bạn có những vết nứt nhỏ, vết nứt này không đáng lo ngại. nguyên do thứ hai là do chủ quan của các người thi công dự án họ ko kể toán đúng kết cấu của ngôi nhà, ko có kết cấu thép thích hợp, chưa đạt tiêu chuẩn về mác bê tông... hoặc do 1 số nguyên do cốt yếu như sau:
  Tìm hiểu thêm:
  Địa chỉ phân phối vật liệu xây dựng tại sài gòn

  [​IMG]
  không nên đổ bê tông khi nhiệt độ ngoài trời cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

  - Bê tông có cường độ chịu nén cao (lớn hơn 300kg/cm2) dễ xảy ra hiện tượng nứt.

  - Nứt bê tông tập trung nhiều vào kết cấu sàn, tường bê tông có diện tích lớn.

  - dùng lượng hóa chất đông cứng nhanh vượt quá định mức cho phép (thời gian túa cốt pha càng nhanh thì khả năng nứt sàn càng cao)

  - Đổ bê tông khi nhiệt độ ngoài trời cao.

  - Bảo dưỡng bê tông chưa tốt.

  Một số kiểu nứt bê tông và phương pháp khắc phục

  Nứt chân chim nhẹ và cạn

  Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, ko ăn sâu vào tường gạch... thường có những lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn ko đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, ko dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc tô trát và sơn nước ko đúng kỹ thuật, thi công sai thứ tự.

  Ở những lý do trên, cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.
  Xem thêm:
  Báo giá sắt thép xây dựng tại tp hcm mới nhất
  Đơn vị cung ứng cát xây dựng tại hcm


  Vết nứt sâu, xuyên qua tường xây

  Cần phải xem kỹ: Nứt bê tông ở mép tiếp giáp tường-cột do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Trường hợp này, dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa sang loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát bình thường.

  Nứt bê tông ở mép tiếp giáp tường - dạ đà: cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, những góc trống phải miết kỹ hồ). Hệ quả là trong công đoạn đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt bê tông ngang.

  Có thể dùng biện pháp sang sửa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.

  Nứt bê tông ở mép tiếp giáp tường-mặt trên đà thường thấy ở những tầng: cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau lúc đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm; phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch đinh (gạch đặc). Ðộ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt. nếu ko thực hiện chuẩn, có thể có vết nứt. cách thức sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, bên cạnh đó giá bán hơi đắt.

  những vết nứt này chủ yếu do đà sàn bị võng. bởi thế thiết diện những cấu kiện (đà) phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này ko đáng nhắc. Chính các vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.

  Nứt ở đầu cửa và nứt bất kỳ

  Nứt bê tông ở mép cửa thường xuất hiện ở những góc trên cửa đi, cửa sổ. Loại vết nứt này xảy ra do đà lanh tô cửa ko đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có khi tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm chiều dài đà lanh tô dẫn tới kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này.

  cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ lẽ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường ko hiệu quả, tức thị sẽ bị nứt lại một thời kì sau đó, nhất là lúc cửa đóng mạnh.

  các vết nứt bê tông nghiêng trên tường là loại vết nứt "khó chịu" nhất và sẽ khó sửa nhất. Thường nó có thể xuất hiện tại nhiều mảng tường, ở nhiều tầng. Quy luật là xuất hiện sát mép sàn, gần các cột và xiên dần vào giữa mảng tường; hoặc xuất hiện ở những góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới. nguyên do là nhà hay công trình của bạn đã bị lún ít nhiều rồi! Muốn sửa phải chống lún bằng nhiều biện pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng "gông" (đinh đỉa) để "may" vết nứt lại chỉ tạm thời, không hiệu quả; vì ko ngăn chặn được nguyên nhân gây ra và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay tiếp giáp với.

  ngoài ra, không nên dùng loại bê tông có cường độ chịu nén cao trong các dự án nhà cá nhân, nên sử dụng loại có cường độ 200kg/cm2. giảm thiểu dung hóa chất đông cứng nhanh.

  Nên đổ bê tông vào ban đêm, bảo dưỡng ngay lúc bê tông mới đông cứng.

  Thi công xây dựng phần thô cần có khe co giãn nhiệt lúc cạnh sàn quá dài (cạnh dài ko nên vượt quá 40m).