Thành công nghiên cứu biện pháp tái chế nguồn tro xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện

Thảo luận trong 'Mua bán dịch vụ khác' bắt đầu bởi kengvu, 7/8/17.

 1. kengvu

  kengvu Member

  Thành công nghiên cứu biện pháp tái chế nguồn tro xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện

  Đơn vị Cổ phần Chế taọ máy và sản xuất vật liệu mới Trung Hậu( Cty Trung Hậu) đã nghiên cứu thành công tác dùng tro xỉ sản xuất gạch ko nung và bê tông lấn biển.

  Giải bài toán kép về môi trường


  Theo Bộ công thương nghiệp, ngày nay, cả nước có 19 nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than đang vận hành, với tổng công suất phát 14.480 MW, mỗi năm thải khoảng 15 triệu tấn tro, xỉ. Trong đó, lượng tro bay chiếm khoảng 75%, còn lại là xỉ.

  dự định sau năm 2020, báo cáo này sẽ là 43 nhà máy với tổng công suất 39.020 MW, lượng tro xỉ thải ra dự định hơn 30 triệu tấn/năm. Mất 1.800 ha đất để chứa nguồn thải này và sau 5 năm là hết chỗ cất và phải tăng thêm diện tích. Bài toán đặt ra, yêu cầu thiết yếu phải có biện pháp xử lý đồng bộ, dùng tro xỉ để sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD), góp phần kiểm soát an ninh môi trường, tiết kiệm tài nguyên.

  [​IMG]
  Ông Trần Trung Nghĩa ( bên trái) cùng đối tác.
  Xem thêm:
  Địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng khu vực thành phố hồ chí minh

  Nhiều công ty trong và ngoài ngành xây dựng cũng đang dành nhiều thời gian nghiên cứu và tìm ra giải pháp triệt để. Trong đó có Cty Trung Hậu – công ty có rất nhiều năm nghiên cứu về tro bay để sản xuất ra gạch không nung.

  Ông Trần Trung Nghĩa – TGĐ Cty Trung Hậu cho biết: Từ trước tới nay chỉ có phương án tái chế tro bay để làm gạch không nung, bê tông, xi măng… nhưng với lượng xỉ than to như ngày nay thì sản xuất gạch ko nung không khắc phục hết được nguồn thải này. “Trong thời kỳ nghiên cứu và phân tích tôi thấy tro bay có tính chất bền sunfat nên thích hợp sử dụng trong môi trường biển.

  Vậy sao không sử dụng vật liệu này để lấn biển, chắn sóng vừa nâng cao diện tích đất vừa giữ đất, làm vật liệu thay thế đá hộc làm đê bao sông , đê biển…ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, lại xử lý triệt để được nguồn thải rắn là tro xỉ thải ra môi trường, tầm giá lại rẻ hơn đá hộc và tiết kiệm được những nguồn nguyên liệu này”, ông Nghĩa đề cập.

  Từ đó, ông và cộng sự mày mò phân tích, nghiên cứu và sau nhiều lần thí nghiệm ông đã tìm ra phương án cấp phối mới cho loại vật liệu lấn biển này. Điều dễ dàng là Trung Hậu sử dụng chính máy ép gạch không nung sức ép cao do doanh nghiệp sản xuất để ép các khối bê tông này.

  Ông Nghĩa cho biết: Sản phẩm sau khi được thí nghiệm thành công đã test lý hóa,nổng độ hóa chất, chất phóng xạ có trong sản phẩm tro xỉ đều trong ngưỡng an toàn cũng như tiêu chuẩn Việt Nam. Đề tài này được ông đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền tại Việt Nam và Hoa Kỳ vì trên thế giới chưa có.
  Sau nhiều năm nghiên cứu và cải tấn công nghệ sản xuất thiết bị gạch ống không nung xi măng cốt liệu bằng máy ép thủy lực cũng như tỷ lệ cấp phối của tro bay ông đã sản xuất thành công cho ra viên gạch 4 lỗ 8-8-18 có trọng lượng nhẹ hơn gạch đỏ (chỉ nặng 1,05 kg), giảm tỷ lệ xi măng xuống dưới 10% giải quyết được những mục tiêu trong những công trình xây dựng vì thế tầm giá viên gạch rẻ hơn gạch đất sét nung. Với hàng loạt ưu điểm: Nhẹ sắp bằng gạch đỏ, thấm nước như gạch đỏ, hình dáng kích thước như viên gạch truyền thống. Gạch ko nung từ tro bay, mạt đá, cát tạp, xà bần… được sản xuất bằng bí quyết ép thủy lực sẽ thay thế được gạch đỏ lâu dài không xa. Với công nghệ này sẽ giải được bài toán kép về môi trường vừa tái chế được nguồn xỉ than vừa chung tay cùng Nhà nước phát triển được chương trình vật liệu không nung tại các địa phương. cho tới hiện tại công ty đã chuyển ủy quyền gần 30 đơn vị trên cả với công suất từ 10 – 120 triệu viên/năm. Công nghệ này vừa được Bộ Khoa Học Công Nghệ cấp bằng sáng chế độc quyền.

  Theo ông Nghĩa, bắt đầu từ chiếc máy đời đầu ra đời năm 2012, bây giờ chúng tôi đã cải tiến máy tới đời thứ 36 giải quyết được những nhược điểm mà những máy đời trước mắc phải. Cụ thể chúng tôi đã cải tiến dây chuyền từ 12 viên lên 16 viên, trong thời kì tới chúng tôi sẽ nâng lên 24 viên – 32 viên…, thiết kế hệ thống hoàn toàn tự động đến thời kỳ xếp khối gạch lên pallet sẽ giảm bớt cần lao xuống còn 3 người/dây chuyền. Ông Nguyễn Xuân Tuyển – CTHĐQT công ty CP vật liệu không nung 567 (Nam Định) là một trong các người đầu tiên mua máy của Cty Trung Hậu cho biết: ưu thế của máy ép tĩnh là không ồn, cho ra sản phẩm mịn, đẹp, cường độ cao đạt tiêu chuẩn, viên gạch thấm nước ít nên rất phù hợp xây ở khí hậu Miền Bắc. cách đây không lâu, Tập đoàn Xuân Thành đã đầu tư 2 dây chuyền của Cty Trung Hậu công suất 20 triệu viên/năm, sản phẩm làm ra không đủ cung ứng cho những công trình của đơn vị và thị trường, vì vậy Tập đoàn đã đặt hàng Cty Trung Hậu nâng công suất lên 120 triệu viên/năm nhằm cung ứng cho thị phần tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận. Được biết cuối năm nay tại thị trường phía Nam dự định sẽ có nhà máy 200 triệu viên/năm bằng công nghệ này sẽ đi vào hoạt động. tuy nhiên, một số tỉnh thành như Sở khoa học Công nghệ Nam Định, Trà Vinh, TP.HCM… đánh giá rất cao công nghệ sản xuất gạch sử dụng máy ép thủy lực của đơn vị Trung Hậu.

  Đọc thêm:
  Báo giá cát xây dựng tại sài gòn
  Báo giá cát san lấp tại tp hcm  Khó khăn lúc triển khai

  Với đề tài nghiên cứu có tính áp dụng thiết thực nhưng Trung Hậu vẫn vướng mắc khi triển khai. những Tổng doanh nghiệp phát điện chưa đằm thắm với phương án này mặc dù tại các nhà máy nhiệt điện phương án xử lý vẫn chỉ là chôn lấp và phủ bạt, tưới nước.
  [​IMG]
  Bê tông làm từ xỉ than có tác dụng lấn biển, chắn sóng, làm bờ kè.
  Theo tính toán, một nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW vận hành, cần 30 hecta để chôn lấp 5 triệu tấn tro xỉ (trong 5 năm), chi phí tiền sử dụng đất và giá tiền làm bãi chôn lấp bao gồm bờ bao, san ủi… khoảng 1 triệu đồng/m2, Tính ra khoảng 300 tỷ đồng, tương đương 60.000 đồng/tấn tro xỉ và một tầm giá tương đương như vậy hoặc hơn để vận hành bãi xỉ gồm chuyên chở, lu lèn, phủ bạt …; tổng cộng khoảng 120.000 đ/tấn xỉ. nếu như thay đổi phương án xử lý chất thải sử dụng nó để sản xuất khối bê tông lấn biển tại nguồn thải thì chi phí bằng nhau. Nhưng về trong khoảng thời gian dài rất vững bền ko mất thêm đất để chứa chất thải vì chúng được xử lý nên không tai hại về môi trường đặc thù lại có được nguồn vật liệu giá rẻ để lấn biển, chắn sóng hoặc làm đê bao sông biển trong chương trình ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

  Ông Nghĩa khuyến nghị: Chúng tôi rất mong những cơ quan hữu quan thấy được tầm quan trọng của việc chất thải tai hại từ xỉ than hủy hoại môi trường để cùng bắt tay vào cuộc. Cũng như có nhiều biện pháp đồng bộ hỗ trợ cho đầu ra của sản phẩm sau lúc tái chế như khuyến khích những dự án thủy lợi dùng. các nhà máy nhiệt điện cũng phải cùng bắt tay hiệp tác như: giao lại một phần diện tích đất chôn lấp cho doanh nghiệp xử lý tro xỉ để xây dựng nhà máy; song song trả tầm giá xử lý tro xỉ cho công ty. Về phía Nhà nước mong có chính sách cho công ty vay vốn và miễn lãi suất cho những dự án để cùng xử lý triệt để nguồn thải tro xỉ này để kiểm soát an ninh môi trường.